SỰ KIỆN MT GOX TRẢ BITCOIN CHO CHỦ NỢ

 Hẳn anh em trong thời gian gần đây luôn được tiếp cận với các bài viết liên quan đến sự kiện sàn giao dịch Mt Gox trả lại BTC cho các chủ nợ, cụ thể là vào ngày 10/3. Hiện lại tiếp tục bị dời đến ngày 6/4/2023.
Vậy sự kiện này có tác động thế nào đến thị trường?
---------------------------------------
Trước hết, chúng ta sẽ không bàn đến hành động của các chủ nợ đối với số BTC họ nhận được, bởi lẽ đó là tài sản của họ, quyền quyết định là ở họ. Chúng ta chỉ đơn thuần nhìn nhận sự việc dưới con mắt của người quan sát thị trường.

Sự kiện trả nợ
Sàn giao dịch Mt.Gox từng là một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đầu năm 2014, sàn giao dịch Nhật Bản đột ngột ngừng hoạt động với lý do bị hack mất hàng trăm nghìn BTC.
Gần 1 thập kỷ sau vụ hack, người dùng Mt.Gox cuối cùng cũng nhận về số tiền của mình.
Hạn 10/3 được đề cập ở trên là hạn trả nợ của Mt Gox cho các chủ nợ mà đăng ký thanh toán sớm. Những người này sẽ được Mt Gox trả trong khoảng thời gian từ 10/3 đến 30/9. Hiện là 6/4 đến ngày 31/10.

Tác động tới thị trường
Theo đánh giá cá nhân, mình cho rằng sự kiện này không quá đáng sợ như cái cách mà các bên trong thị trường đưa tin, bởi những lý do sau:
- Mt Gox chi trả theo đợt, trong một khoảng thời gian tương đối dài. Hiện chưa ai nắm rõ được kế hoạch chi trả cụ thể của Mt Gox, nhưng mình phỏng đoán rằng Mt Gox sẽ KHÔNG lựa chọn cách thức chi trả 100% số tiền cho toàn bộ các khách hàng tại cùng một thời điểm.
- Các chủ nợ trong thời hạn chi trả trên chỉ chiếm một phần trong tổng số các chủ nợ của Mt Gox. Chúng ta cũng không nắm rõ được số lượng BTC mà Mt Gox sẽ chi trả trong đợt tới là bao nhiêu, nhưng chắc chắn rằng, nếu so sánh với toàn bộ số lượng chủ nợ của Mt Gox, con số trên chỉ chiếm một phần nhất định.
- Mt Gox nhiều khả năng sẽ lại thay đổi lịch chi trả BTC. Mt Gox đã làm điều này trong suốt vài năm qua, thậm chí lần vừa rồi là ngay trước hạn trả nợ một ngày, vậy có ai chắc chắn rằng liệu Mt Gox sẽ không lui hạn nữa?

Khi sự kiện trả nợ diễn ra, bằng cách này hay cách khác thì vẫn sẽ tồn tại lực bán tới từ những chủ nợ. Lực bán này sẽ tồn tại dưới dạng là lực bán đều đặn trong thời gian trả nợ, chứ không gây ra những đợt giảm sốc 5, 6% trong thời gian ngắn.

Với quan điểm như vậy, quan điểm của toi cho rằng thì chúng ta không nên quá bận tâm tới sự kiện này.

Bởi lẽ một lẽ rằng, trên thị trường luôn luôn tồn tại người mua người bán tại mọi thời điểm.
--------------------------------

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.