PROOF OF RESERVES - NỖ LỰC MINH BẠCH HOÁ TÀI SẢN CỦA CÁC SÀN GIAO DỊCH TẬP TRUNG

Tiếp nối sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX, một cách vô tình hay là sự chuẩn bị trước, CZ chủ sàn giao dịch Binance đưa ra khái niệm Proof of Reserve (PoR) đồng thời công bố toàn bộ địa chỉ ví lưu trữ các tài sản trên sàn giao dịch của mình.
Động thái này buộc các sàn giao dịch tập trung hiện tại như Huobi, Okex phải làm theo nếu không muốn lọt vào tầm ngắm của cộng đồng trong thời gian tới.
[1] Vậy Proof of Reserves (PoR) là gì?
PoR là bằng chứng cho toàn bộ tài sản dự trữ của một tổ chức, ở đây là các sàn giao dịch tập trung trên thị trường Crypto.
Các tài sản dự trữ của các sàn giao dịch sẽ bao gồm các loại tiền điện tử như: stablecoin (USDT, USDC, BUSD, ..), các top coin như BTC, ETH, coin của chính sàn giao dịch đó (BNB, HT KCS ,..) và các altcoins khác.
[2] Bao nhiêu sàn đã công bố PoR ?
Theo Nansen.ai, một công cụ phân tích và tổng hợp data on chain, hiện đã có 7 sàn giao dịch công bố tài sản dự trữ bao gồm:
Binance ~$64B
Bitfinex ~$8.2B
Okex ~$5.8B
Huobi ~$2.9B
Kucoin ~ $2.6B
Crypto.com ~$2.5B
Derbit ~ $1.5B 
[3] Có gì đặc biệt về tỷ lệ nắm giữ các loại tài sản giữa các sàn giao dịch trên?
Một cách tổng quát, hầu hết các sàn giao dịch đều dự trữ cho mình loại tài sản có tính thanh khoản cao như stablecoins, BTC, và ETH (dao động từ 51% - 99%) 
Điểm khác biệt duy nhất là ở tỷ lệ altcoins.
Bốn sàn giao dịch bao gồm Houbi, Bitfinex, Kucoin và Crypto.com có tỷ lệ này khá cao. Đi sâu vào chi tiết, coin sàn của chính các sàn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tỷ lệ dự trữ altcoins. Điều này cũng không có gì lạ đối với các sàn tập trung như Binance với BNB hay Okex với OKX.
Tuy nhiên, sàn Crypto.com lại nắm giữ đồng CRO (coin sàn) chỉ có 2%, thấp hơn một đồng meme khác là SHIB (tận 21% trên tổng dự trữ của sàn)  
[4] Minh bạch tài sản như vậy liệu đã đủ?
Như đã nhắc đến ở tiêu đề bài viết, đây là một trong những nỗ lực cứu cánh để vực dậy thị trường sau sự kiện sàn giao dịch FTX bị cáo buộc đã đem tiền của người dùng đi đầu tư và không đủ tài sản dự trữ.
Do đó, vấn đề cốt lõi nằm ở việc nhà đầu tư đã gửi lên sàn bao nhiêu tiền, số tiền ấy có tương ứng với số tài sản dự trữ của sàn không. Nếu tỷ lệ nạp tiền / dự trữ quá lớn thì sẽ rất nguy hiểm và có khả năng đi theo vết xe đổ của FTX.
[5] Thông tin sử dụng trong bài viết
Cập nhật các sàn giao dịch công bố PoR tại đây https://twitter.com/nansen_ai/status/1592357252404367360
Dữ liệu tổng hợp PoR 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.